เด็นโซ่และโตโยต้าตกลงจัดตั้ง บริษัท ร่วมทุนเพื่อการวิจัยและพัฒนาขั้นสูงของอุปกรณ์กึ่งตัวนำในยานพาหนะรุ่นต่อไป

- เร่งการวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างอนาคตแห่งการขับเคลื่อน -

บริษัท เด็นโซ่คอร์ปอเรชั่นและ บริษัท โตโยต้ามอเตอร์คอร์ปอเรชั่นตกลงจัดตั้ง บริษัท ร่วมทุน * เพื่อการวิจัยและพัฒนาขั้นสูงของอุปกรณ์กึ่งตัวนำ(เซมิคอนดักเตอร์)ในยานพาหนะยุคหน้า ทั้งสอง บริษัท จะศึกษารายละเอียดและตั้งเป้าหมายที่จะจัดตั้ง บริษัท ใหม่ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2563

ในปัจจุบัน การควบคุมผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ถูกนำไปใช้กับยานพาหนะมากขึ้น นอกจากนี้จำนวนของอุปกรณ์กึ่งตัวนำในรถยนต์ก็เพิ่มขึ้นเช่นกันและประสิทธิภาพของอุปกรณ์กึ่งตัวนำเหล่านี้ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างอนาคตของการขับเคลื่อนที่ปลอดภัยและยั่งยืน จึงมีความจำเป็นต้องพัฒนาอุปกรณ์กึ่งตัวนำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของนวัตกรรมที่ใช้เทคโนโลยีรุ่นใหม่ เช่นรถยนต์เชื่อมต่อ การขับขี่อัตโนมัติ การแบ่งปันการใช้ยานพาหนะ และการใช้พลังงานไฟฟ้าในรถยนต์

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2561 เด็นโซ่และโตโยต้าตกลงที่จะรวมหน่วยงานการผลิตและพัฒนาชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เข้ากับเด็นโซ่ ตามข้อตกลงนี้พวกเขาได้ทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายอย่างรวดเร็วในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้เกิดศักยภาพในการแข่งขันในตลาดการผลิต

บริษัท เด็นโซ่ได้ตัดสินใจจัดตั้ง บริษัท ใหม่เพื่อการวิจัยและพัฒนาขั้นสูงสำหรับอุปกรณ์กึ่งตัวนำ (เซมิคอนดักเตอร์) ในรถยนต์และเพื่อให้เกิดระบบที่แข็งแกร่งขึ้นสำหรับการวิจัยและพัฒนา

บริษัท เด็นโซยอมรับการเข้าร่วมทุนจากโตโยต้าใน บริษัท ใหม่เพื่อเร่งความเร็วในการพัฒนาโดยใช้ประโยชน์จากความรู้ของโตโยต้าอย่างเต็มที่จากมุมมองเกี่ยวกับการขับเคลื่อน จากการมีส่วนร่วมใน บริษัท ใหม่โตโยต้าจะสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีเพิ่มเติมโดยการเปิดตัวเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ที่ทันสมัยตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนในการพัฒนาบริการการขับเคลื่อนและยานพาหนะ

บริษัท ใหม่จะดำเนินการวิจัยขั้นสูงเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานและวิธีการประมวลผลของเซมิคอนดักเตอร์รุ่นต่อไปและพัฒนาชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์โดยการใช้เซมิคอนดักเตอร์  เช่น โมดุลพลังงานสำหรับยานพาหนะไฟฟ้าและเซ็นเซอร์ตรวจสอบภายนอกสำหรับยานพาหนะอัตโนมัติ ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในการสร้างอนาคตของการขับเคลื่อน

*การจัดตั้ง บริษัท ร่วมทุนต้องได้รับอนุมัติจากหน่วยงานต่อต้านการผูกขาด

รายละเอียดของบริษัทร่วมทุน

1.  ก่อตั้ง

เมษายน พ.ศ. 2563 (คาดการณ์)
2. ที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ เลขที่ 500-1 มินามิยามะ, เขตโคเมะโนคิ, เมืองนิชชิน  (ในสถานที่ของศูนย์วิจัยและนวัตกรรมขั้นสูง)

3. ทุนจดทะเบียน

50 ล้านเยน

4. สัดส่วนผู้ถือหุ้น

เด็นโซ่ 51 เปอร์เซ็นต์ ,โตโยต้า  49 เปอร์เซ็นต์

5. จำนวนพนักงาน

ประมาณ 500 คน (ประมาณการสำหรับการก่อตั้ง)

6. ลักษณะธุรกิจ

การวิจัยและพัฒนาขั้นสูงของอุปกรณ์กึ่งตัวนำในรถยนต์และการพัฒนาส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์โดยใช้อุปกรณ์กึ่งตัวนำ

เกี่ยวกับบริษัทเด็นโซ่ คอร์ปอเรชั่น

เด็นโซ่เป็นบริษัทผู้นำระดับโลกในการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่มีการพัฒนาขั้นสูงทั้งในด้านเทคโนโลยีและส่วนประกอบภายในรถยนต์ที่ใช้สำหรับรถยนต์เกือบทุกรุ่นที่วิ่งอยู่บนท้องถนนในปัจจุบัน ซึ่งมีมูลค่าการตลาดกว่า 48,300 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีแกนหลักอยู่ที่อุตสาหกรรมการผลิต เด็นโซ่ลงทุนในกลุ่มบริษัทกว่า 220 แห่งใน 35 ประเทศทั่วโลกเพื่อทำการผลิต ระบบระบายความร้อน  ระบบส่งกำลัง ระบบการขับเคลื่อน และระบบไฟฟ้าในรถยนต์ ซึ่งช่วยสร้างงานที่ส่งผลโดยตรงต่อการเปลี่ยนแปลงการขับเคลื่อนของโลก เด็นโซ่มีพนักงานกว่า 170,000 คน ที่กำลังปูทางให้กับระบบขับเคลื่อนในอนาคตที่จะช่วยให้การดำรงชีวิตดีขึ้น  ขจัดอุบัติเหตุการจราจร และช่วยอนุรักษ์สภาพแวดล้อม โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองคาริยะ (ประเทศญี่ปุ่น) เด็นโซ่ใช้งบลงทุนเพื่อการวิจัยและพัฒนาจำนวน 9.3 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั่วโลกในปีงบประมาณสิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเด็นโซ่ทั่วโลกได้ที่     https://www.denso.com/global

เกี่ยวกับโตโยต้า

บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (TMC) เป็นบริษัทยานยนต์ระดับโลกที่เป็นรายแรกที่ผลิต รถยนต์พริอุส ระบบไฟฟ้า-ไฮบริดในปี พ.ศ. 2540 และเป็นผู้ผลิตเพื่อจัดจำหน่ายรถซีดานที่ใช้เซลล์พลังงาน รุ่นมิราอิ รายแรก ในปี พ.ศ. 2557 บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโตโยต้า ประเทศญีปุ่น โดยโตโยต้าทำการผลิตรถยนต์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2480 จนถึงปัจจุบัน โตโยต้าภาคภูมิใจในการจ้างงานพนักงานกว่า 370,000 คนในชุมชนต่างๆ ทั่วโลก โดยรวมทั้งหมดพวกเขาสร้างรถยนต์ราว 10 ล้านคันต่อปีใน 28 ประเทศและภูมิภาค ทั้งยานพาหนะที่ใช้ทั่วไปและยานพาหนะคุณภาพสูงไปจนถึงยานพาหนะขนาดเล็ก และรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์และขายให้กับลูกค้าในมากกว่า 170 ประเทศทั่วโลกภายใต้ยี่ห้อโตโยต้า เล็กซัส ไดฮัทสุ และ ฮีโน่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://global.toyota/en/